Chappie

นีล บลอมแคมป์กล่าวว่ารู้สึกผิดหวังกับการต้อนรับ Chappie

ผู้กำกับตอบกระแสตอบรับจาก นีล บลูมแคมป์ ปี 2015 แชปปี้ ลำบากมาก ผู้สร้างภาพยนตร์ไซไฟที่อยู่เบื้องหลังลัทธิคลาสสิกเช่น District 9 และ Elysium รวมถึงซีรีส์กางเกงขาสั้นจาก Oats Studios ของเขาเอง อกหักจากการต้อนรับของ Chappie และไม่ได้กลับไปดูหนังจนถึงปี 2021 กับ ปีศาจ Sharlto Copley, Hugh Jackman, Sigourney Weaver, Dev Patel และสมาชิกหลักของกลุ่มแร็พ Die Antwoord, Yolandi Visser และ Ninja ปรากฏตัวใน Chappie

Chappie เป็นเรื่องเกี่ยวกับหุ่นตำรวจอารมณ์ดีในอนาคตซึ่งถูกใช้ด้วยเหตุผลที่ชั่วร้ายในขณะที่ตกลงกับ “ชีวิต” ที่เพิ่งค้นพบ ด้วยงบประมาณ 49 ล้านดอลลาร์และการจัดจำหน่ายในวงกว้าง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้รวม 102 ล้านดอลลาร์ทั่วโลกและมีคะแนนมะเขือเทศเน่า 32% Blomkamp กล่าวว่าความล้มเหลวของ Chappie นั้น “แย่มากอย่างเหลือเชื่อ” แต่ตอนนี้เสนอมุมมองที่ต่างออกไปในโครงการ

ตั้งแต่ Chappie Blomkamp ได้พยายามอย่างหนักเพื่อให้ได้โปรเจ็กต์ที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงภาคต่อของซีรีส์ไซไฟที่มีชื่อเสียงบางเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง แม้จะมีคลังภาพยนตร์สั้นแนวทดลองที่เป็นนวัตกรรมใหม่และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี Oats Studios ของ Blomkamp พยายามที่จะพัฒนาคุณลักษณะที่ได้รับทุนสนับสนุนจากฝูงชน แต่การผจญภัยไม่เคยเริ่มต้น คุณภาพโทนเสียงของ Demonic ซึ่งเป็นผลงานแรกของเขาตั้งแต่ Chappie ดูเหมือนจะเข้มข้นขึ้นและสอดคล้องกับแนวสยองขวัญ มากกว่าแนวแนวที่เขาเคยทำกับไซไฟในอดีต

Blomkamp หนึ่งในผู้กำกับที่มีเสน่ห์และเป็นต้นฉบับที่สุดในปัจจุบัน ได้บอกใบ้ถึงภาคต่อของผลงานฮิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา District 9 มานานแล้ว โดยกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูก “ถอดและกระดูกเปล่า” ในขณะที่มันน่าผิดหวังที่ Blomkamp ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้ากับภาคต่อที่วางแผนไว้สำหรับ Aliens (ผลสืบเนื่องโดยตรงของ James Cameron’s ภาพยนตร์) และ Robocop (ผลสืบเนื่องโดยตรงของ Paul Verhoeven ต้นฉบับ) เขาก็ยังคงผลักดันแนวคิดใหม่ ๆ ต่อไป และแนวคิดเช่น Chappie ที่น่าสนใจกว่าค่าโดยสารประเภทมาตรฐานมาก แม้ว่าความพยายามในเชิงพาณิชย์ที่มากขึ้นจะน่าสนใจ แต่ก็มีความเป็นไปได้มากกว่าที่เขาจะยึดติดกับเนื้อหาที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาและภาคต่อของ District 9 ที่วางแผนไว้ District 10