นั้งสมาธิ

วิธีในการพัฒนาความจำและพลังสมองของคุณ


ข่าวดีก็คือมีวิธีต่างๆ มากมายในการปรับปรุงพลังสมองของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณยินดีที่จะทำบางสิ่งอย่างสม่ำเสมอในช่วงเวลาที่ยาวนานขึ้น มาสำรวจแปดวิธีที่คุณสามารถสนับสนุนสุขภาพสมองของคุณ

แบบฝึกหัดสำหรับสมองของคุณ

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อสมองคือการออกกำลังกาย เรามักถูกถามว่าการออกกำลังกายทำให้เกิดความแตกต่างหรือไม่ แต่นี่เป็นคำถามที่ซับซ้อน มีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยที่ระบุว่าการออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้หรือไม่ ดังนั้นคณะลูกขุนยังคงไม่อยู่ในหัวข้อนี้ สิ่งที่เรารู้คือการออกกำลังกายมีประโยชน์มากมาย รวมถึงการให้สารอาหารที่สำคัญแก่ร่างกาย ช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนัก และส่งเสริมความดันโลหิตให้แข็งแรง แต่ประโยชน์หลักของการออกกำลังกายต่อสมองคือการพัฒนาการเรียนรู้และความจำ เนื่องจากสมองของคุณทำงานเพื่อปรับปรุงความจำของคุณโดยการออกกำลังกายกล้ามเนื้อที่ทำให้มันทำงาน ดังนั้น หากคุณสนใจที่จะทำให้สมองของคุณทำงานได้ดีขึ้น ลองพิจารณาแบบฝึกหัดต่อไปนี้

อาหารบำรุงสมอง

โภชนาการที่ดีมีความสำคัญต่อระบบการปกครองสุขภาพสมองที่ดี ดังนั้นจึงควรเริ่มต้น อาหารคุณภาพสูงที่มีผักและผลไม้มากมาย ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตที่ดีนั้นเรียกว่า “อาหารสมอง” และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถปรับปรุงสุขภาพของสมองได้ Move Your Body Exercise มีประโยชน์ต่อสมอง ร่างกาย และสุขภาพโดยรวม แต่ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับสุขภาพร่างกายเท่านั้น หากคุณมีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะหรือความจำไม่ดี ระดับของการออกกำลังกายที่คุณทำกับสภาวะของสมองและความจำของคุณมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก มองหาวิธีทำกิจกรรมกระตุ้นสมองมากขึ้น เช่น การเดิน การเดินและการเดิน ปริศนา เกมกระดาน และเกมกระดานอื่นๆ เทคนิคการเขียนแบบปรับเปลี่ยนได้ การเขียนแบบปรับเปลี่ยนได้เป็นการผสมผสานระหว่างความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการเขียน

สร้างนิสัยรักการอ่าน

คุณอ่านหนังสือครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? แล้วหนังสือพิมพ์ นิตยสาร บทความออนไลน์ หรือ Kindle ล่ะ? ฉันยินดีที่จะเดิมพันว่าพวกเราส่วนใหญ่อ่านไม่มากพอ การอ่านช่วยพัฒนาทักษะการคิดของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังอ่านภาษาอังกฤษ เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นวิธีการเสริมความคิดและแนวความคิด “ทั่วไป” ในชีวิตประจำวัน ด้วยวิธีนี้ เมื่อคุณประสบปัญหา คุณมีรูปแบบการคิดที่ช่วยให้คุณคิดผ่านปัญหาและแก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและความสนุกสนาน หากคุณทำเป็นประจำ จะทำให้สมองได้ออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดโดยรวมของคุณ การนอนหลับ การตื่นสายหรือตื่นเช้ามักทำให้รู้สึกเหนื่อยระหว่างวัน ซึ่งอาจส่งผลต่อสมาธิและอารมณ์ของคุณได้

รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

เมื่อคุณป่วย คุณควรพักผ่อนให้มากขึ้นและคุณภาพชีวิตของคุณจะลดลง อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณไม่ได้ดีที่สุด คุณต้องรับรู้สิ่งนี้และอย่ากดดันตัวเอง พยายามกินอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำสิ่งเหล่านี้ให้สุดความสามารถ แต่อย่าลืมว่าการพักผ่อนก็สำคัญเช่นกัน ลองใช้หน้ากากนอนหลับ. ผลการศึกษาพบว่าคนที่สวมหน้ากากอนามัยบนเตียงสามารถปรับปรุงสุขภาพสมองได้จริง มีแม้กระทั่งคนที่เห็นว่าคะแนนของพวกเขาดีขึ้นถึง 70% หรือมากกว่านั้นหลังจากใช้สลีปมาส์ก มี Sleep Mask หลายประเภทที่เหมาะกับความต้องการของคุณ กินอาหารเพื่อสุขภาพ.

ทำให้สมองของคุณตื่นตัว

มีการศึกษาที่หลากหลายเกี่ยวกับประโยชน์ของกิจกรรมการเรียนรู้ และบางส่วนของสิ่งที่ดีที่สุดมีอยู่ในเว็บไซต์ของ American Council on Exercise การศึกษาหนึ่งในปี 2555 พบว่าทั้งการออกกำลังกายแบบแอโรบิคและการประมวลผลทางจิตช่วยเสริมสร้างสมองของเราและมีส่วนทำให้สมองเสื่อมอย่างมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยปกป้องหน่วยความจำของคุณได้อีกด้วย ทำให้สมองของคุณทำงานอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่ว่าการออกกำลังกายสมองทุกครั้งนั้นเกี่ยวข้องกับการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด คำแนะนำสำหรับการกระตุ้นสมอง ได้แก่ การทำงานที่ไม่ประจำซึ่งต้องใช้การคิดหลายประเภท (เช่น การเล่นไพ่คนเดียว) เล่นคอมพิวเตอร์ในเกมสมัยก่อน เช่น Tetris เล่น Sudoku เดิน 30 นาทีต่อวัน ว่ายน้ำ 20 นาที Plantar fasciitis Plantar fasciitis เป็นสาเหตุของอาการปวดเท้าและการอักเสบ

การนอนที่ดี

Leah Millheiser, MD, นักประสาทวิทยาจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกล่าวว่าผลกระทบของการอดนอนมักจะเลวร้ายยิ่งกว่าการขาดอาหาร เธอบอกว่ามีความเป็นไปได้หลายอย่างที่เชื่อมโยงระหว่างการอดนอนกับสิ่งต่างๆ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ และแม้กระทั่งภาวะสมองเสื่อม แม้ว่าการนอนหลับที่ดีมักจะถูกมองข้าม แต่ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพสมองของคุณ ดร. มิลล์ไฮเซอร์กล่าว เลือกอาหารที่เหมาะสม อาจถึงเวลาที่จะต้องแน่ใจว่าคุณกำลังใส่สารอาหารที่ดีจริงๆ เข้าสู่ร่างกาย ดร. มิลล์ไฮเซอร์แนะนำ หากคุณต้องการตัวอย่าง ให้นึกถึงอาหารอย่างเช่น มะเขือเทศ ผักใบเขียวเข้ม และอะโวคาโด ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติในการบำรุงสมอง เคลื่อนไหว การเคลื่อนไหวมีความสำคัญต่อสมองของคุณ ดร.มิลล์ไฮเซอร์กล่าว

เพิ่มอารมณ์ของคุณ

การทำให้สมองเคลื่อนไหวไม่ได้เป็นเพียงวิธีที่ดีในการเพิ่มความจำหรือสร้างพลังสมอง แต่ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย การวิจัยพบว่าการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถปรับปรุงอารมณ์ของคุณ ทำให้ผ่านสถานการณ์ที่ตึงเครียดได้ง่ายขึ้น และปรับปรุงสุขภาพจิตโดยรวมของคุณ ประโยชน์ของการออกกำลังกายสำหรับสมองนั้นชัดเจน: การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของการพัฒนาความจำและปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจ และชะลอความก้าวหน้าของการลดลงของความรู้ความเข้าใจ จากการศึกษาในวารสาร Neurology การเพิ่มกิจกรรมทางกายยังทำให้ความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลลดลงด้วย

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ผลการศึกษาจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิก—โดยพื้นฐานแล้วเป็นการขยับร่างกายและหัวใจของคุณในลักษณะที่เอ็นดอร์ฟินเหล่านั้นสูบฉีดไปทั่วร่างกายและช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น คุณยังลดระดับความเครียดและปรับปรุงอารมณ์ของคุณ ลองคาร์ดิโอบางรูปแบบ (คาร์ดิโอหลอดเลือด คาร์ดิโอแอโรบิก หรือแม้แต่น้ำหนักตัวหรือพาร์กัวร์) การฝึกความแข็งแรง หรือโยคะ สำหรับประโยชน์ของแต่ละรายการ คลิกที่นี่ ตรวจสุขภาพลำไส้ของคุณ ลำไส้เป็นบ้านของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ประกอบด้วยแบคทีเรียที่หมักอาหารที่เรากินตามธรรมชาติและผลิตโปรไบโอติก รวมทั้งเยื่อบุลำไส้ นอกจากนี้ยังผลิตสารเคมีประมาณครึ่งหนึ่งที่ร่างกายของคุณใช้ ดังนั้นหากลำไส้ของคุณยังไม่พอ คุณอาจจะต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น ความเหนื่อยล้าและสมองฝ่อ

กินวิตามินรวม

อย่างที่คุณคาดหวัง วิตามินรวมมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา รวมถึงการช่วยสมองและระบบประสาทเมื่อเราอายุมากขึ้น การกินวิตามินรวมช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุจากอาหารอื่นๆ และเมื่อสมองของคุณทำงานเต็มที่ สมองก็จะสามารถใช้สารอาหารต่างๆ มากมายเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากคุณต้องการตรวจสอบตัวเลือกวิตามินที่หลากหลาย คลิกที่นี่ การพักผ่อน เมื่อร่างกายของคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ สิ่งที่ดีคือสิ่งที่มักถูกมองข้าม เช่น สมรรถภาพทางกาย สมองของคุณจะได้รับผลกระทบด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ตึงเครียด และในขณะที่การออกกำลังกายเป็นประจำอาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับอาการสมองฝ่อหรือปัญหาอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ช่วยได้มากในการปรับปรุงสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ