Impostor Syndrome

5 วิธีเอาชนะโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง (Impostor Syndrome)

คุณเคยรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีไหม คุณเคยรู้สึกว่างานนี้เราไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน มันเกินความสามารถของคุณ กลัวไม่สำเร็จคนจะรู้ว่าเราไม่เก่ง หากเคยรู้สึกแบบนี้ คุณอาจมีอาการ Impostor Syndrome หรือโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง

Impostor Syndrome คืออะไร

Impostor Syndrome คือโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่งการที่คน ๆ หนึ่งแน่ใจว่าพวกเขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่ง แต่แท้จริงแล้วเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ดีหรือเก่ง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความกลัวที่จะถูกค้นพบ บุคคลนั้นอาจจบลงด้วยการโกหกเกี่ยวกับความรู้ของตนในเรื่องนั้น คนส่วนใหญ่มีข้อสงสัยว่าจะสามารถประกอบอาชีพได้สำเร็จหรือไม่ ไม่กลัวความสำเร็จ แต่กลัวความล้มเหลว คนส่วนใหญ่กลัวว่าพวกเขาไม่ดีพอ นี่คือสัญญาณบางอย่างของ Impostor Syndrome: ความวิตกกังวล มีความรู้สึกทั่วไปของช่องโหว่ ไม่มีตัวตน คุณรู้สึกเหมือนไม่ใช่ตัวเอง ตื่นตระหนก ความรู้สึกว่าทุกอย่างจะระเบิดขึ้นจากข้างในตัวเอง ผลกระทบของ Impostor Syndrome อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าต่อไป

สาเหตุของโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง Impostor Syndrome

คุณรู้สึกว่าคุณไม่สามารถทำงานบางอย่างได้ งานมีขนาดใหญ่ซับซ้อนและยาก คุณขาดทักษะทั้งหมด สมองของคุณทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ คุณไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร คุณไม่รู้ว่าคุณจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว คุณอาจกลัวการตัดสิน เมื่อความคิดและการกระทำของคุณไม่สอดคล้องกัน คุณรู้สึกว่าคุณไม่เก่งเรื่องนี้ งานนี้ไม่มีใครทำ ไม่ได้ยินเสียงของคุณในองค์กร คุณรู้สึกว่าคุณมีน้ำหนักบนไหล่ของคุณ บริษัทมองว่าคุณเป็นภัยคุกคามหรือความเสี่ยง พิจารณาว่าทำไมคุณถึงรู้สึกเหมือน Impostor Syndrome ทำไมคุณถึงรู้สึกแบบนี้? ถามตัวเอง. สิ่งนี้ส่งผลต่อการรับรู้ของคุณอย่างไร? สถานการณ์ใดที่คุณเชื่อมโยงกับสิ่งนี้? วัยเด็กของคุณเป็นอย่างไรและคุณได้รับการปฏิบัติอย่างไร?

ทำไมคุณถึงประสบกับ Impostor Syndrome

แล้วทำไมเราถึงรู้สึกแบบนี้ Impostor syndrome เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อผู้คนรู้สึกว่าพวกเขาไม่เป็นไปตามความคาดหวังของตนเองหรือของผู้อื่น อาจเป็นเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานหรือการทำงานทางสังคม เช่น การไม่ได้รับความเคารพจากกลุ่ม Impostor Syndrome หรือการขาดความมั่นใจในตนเองเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในคนที่ทำงานในอาชีพที่มองเห็นได้ชัดเจนเช่นแพทย์และศัลยแพทย์ ในตอนแรก แพทย์และศัลยแพทย์มีความมั่นใจในความสามารถของตนเอง แต่เมื่อพวกเขาพิสูจน์ตัวเอง ความมั่นใจของพวกเขาก็จะลดลง ปัจจัย “ความมั่นใจลดลงด้วยประสบการณ์” โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นในหมู่คนที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน แต่ไม่ได้รับการยอมรับว่าพวกเขารู้สึกว่าสมควรได้รับ

สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเอาชนะ Impostor Syndrome

  • จำความเชื่อของคุณ มันจะทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน
  • ทำซ้ำในใจของคุณว่าคุณทำได้ คุณเป็นและคุณจะทำได้
  • ให้ตัวเองชนะเล็กน้อย
  • ตั้งชื่อความรู้สึกของคุณเป็นอารมณ์ คุณรู้สึกอย่างไร? คุณรู้สึกประหม่าไหม? โกรธ? ผิดหวัง?
  • ให้พื้นที่กับตัวเองเพื่อสัมผัสความรู้สึกของคุณ คุณได้รับอนุญาตให้รู้สึกถึงความรู้สึกและสับสนเกี่ยวกับพวกเขา

สรุป

วิธีเข้าใจและเอาชนะโรคคิดว่าตัวเองไม่เก่ง Impostor Syndrome เพื่อให้คุณสบายใจเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คน เลิกบังคับตัวเองให้ทำหลาย ๆ คนบังคับตัวเองให้ทำเพื่อเอาใจคนอื่น แต่ตอนนี้คุณสามารถฟังการพูดกับตัวเอง จำไว้ว่าคุณมีความสามารถ หยุดบังคับตัวเองให้ทำสิ่งต่างๆ ฟังเสียงของคุณเองแทน หยุดดิ้นรนด้วยความกลัวและหยุดบังคับตัวเองให้ทำสิ่งต่างๆ เมื่อคุณสามารถเผชิญหน้ากับตัวเองด้วยจิตใจที่สงบและสงบ คุณจะสามารถรู้สึกถึงสิ่งที่คุณต้องการทำให้สำเร็จ เมื่อคุณสามารถฟังคำพูดของตนเองแทนที่จะบังคับตัวเองให้ทำสิ่งต่างๆคุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ จัดการกับปัญหาเล็ก ๆ เหล่านั้นก่อน ในใจคุณกลัวที่จะล้มเหลว ไม่มีทางที่คุณจะไม่ล้มเหลว

ภาพโดย Enrique Meseguer