ผิวแพ้ง่าย

วิธีการฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย

มันอาจจะดูไม่เหมือนบนพื้นผิว แต่ผิวของคุณทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา งานที่ยากที่สุดคือชั้นบนสุดคือเกราะป้องกันผิวหนัง เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสำหรับผิวของคุณ เกราะป้องกันนี้มีหน้าที่หยุดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและปกป้องสิ่งที่อยู่ภายใน – และนี่คือจุดอ่อนของเกราะป้องกันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของผิวบอบบาง เกราะป้องกันผิวหนังที่บาง อ่อนแอ หรือได้รับความเสียหาย ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือระคายเคืองได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การสร้างชั้นผิวนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญในการลดความไวต่อผิวหนังในระยะยาว นอกจากนี้ เมื่อเราสวมหน้ากาก ผิวของเรา

Skin Barrier 101

มาเริ่มกันที่สิ่งที่เราไม่ได้ทำเมื่อเราทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้น: การทำความสะอาดจริง ๆ แล้วทำลายชั้นผิวของผิว มักจะลงไปที่น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวที่ปกป้องเราจากสารระคายเคืองจากสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเราจึงไม่เพียงแค่พยายามขจัดสิ่งสกปรก แต่เรากำลังกำจัดผิวส่วนที่ป้องกันการระคายเคือง การให้ความชุ่มชื้นก็มักจะได้รับชื่อเสียงที่ไม่ดีเช่นกัน เพราะเมื่อเราทำความสะอาด ผิวของเราจะแห้ง อย่างไรก็ตาม การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นและซ่อมแซมจะช่วยเติมน้ำและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของคุณอีกครั้ง และจำไว้ว่าการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของเราจะซ่อมแซมรอยแผลเป็นและความเสียหายของผิวจากการทำความสะอาดด้วย ดังนั้นจึงเป็นการปรับสมดุล

สาเหตุของอาการผิวแพ้ง่าย

ตามที่แพทย์ผิวหนัง ดร. ฟรานเชสกา ฟุสโก ประเภทของการบำบัดที่คุณมีต่อผิวของคุณ เช่นเดียวกับสารขัดผิวและสบู่ใดๆ ที่คุณใช้ อาจส่งผลต่อความไวของผิวคุณได้ “ฉันขอแนะนำให้ผู้หญิงที่แพ้ง่ายหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ ‘เอียงหรือฉีด’ เนื่องจากจะทำให้ผิวมีปฏิกิริยาระคายเคืองมากขึ้น – และผู้ที่เป็นโรคเรื้อนกวางใช้เจลที่มีฟองน้อย (ผสม) และครีมป้องกันเช่น Nivea Facial Cleanser ซึ่งเป็นครีมกั้นที่อ่อนโยนมาก “ทุกสภาพผิวสามารถแพ้ง่าย อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีผิวที่แห้งกว่าผิวอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ไวต่อการแสบหรือแสบร้อน ผิวแห้งอาจมีอาการคัน เจ็บปวด และรู้สึกแห้งได้

ทำไมความไวของผิวหนังจึงเป็นเรื่องธรรมดา?

ตอนนี้คุณคงทราบแล้วว่าเหตุใดการดูแลผิวจึงมีความสำคัญสำหรับผิวบอบบาง เราจะป้องกันมิให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก นี่เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในขณะที่คุณอาจเคยได้ยิน “ผิวแพ้ง่าย” หรือ “ผิวไม่ดี” สำหรับพ่อแม่มือใหม่หรือผู้ที่มีความทุพพลภาพ คุณไม่จำเป็นต้องอยู่คนเดียวที่ได้รับผลกระทบจากหนึ่งหรือหลายประเภท ความไว ความคิดที่ว่าคุณมีผิวแพ้ง่ายดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตสมัยใหม่ เราเต็มไปด้วยส่วนผสมและผลิตภัณฑ์ “จากธรรมชาติ” ทุกชนิดที่จะช่วยเราป้องกันสัญญาณแห่งวัย

สาเหตุพื้นฐานของ Skin Barrier

“ความหนาของเกราะป้องกันผิวหนังไม่เพียงแต่ทำให้ผิวบอบบางน้อยลง แต่ยังทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย” Dr. Givovich อธิบาย “อันที่จริง ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้คือความไม่สมดุลของเกราะป้องกันผิวหนัง” เนื่องจากร่างกายขาดเอ็นไซม์ที่มีประสิทธิภาพในการละลายสารเคมีที่ระคายเคืองซึ่งมาจากสิ่งแวดล้อม อุปสรรคจึงเปราะบางและเสี่ยงต่อการถูกโจมตี เช่นเดียวกับที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นด่านสุดท้ายของการป้องกัน ปราการผิวหนังเป็นด่านแรกในการป้องกันแบคทีเรียหรือไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายของเรา เมื่อสิ่งกีดขวางไม่แข็งแรงเพียงพอ แบคทีเรียมักจะผ่านเข้าไปได้ ซึ่งจะนำไปสู่ความแห้งกร้าน การอักเสบ อาการคัน รอยแดง ตุ่มและตุ่มพองมากเกินไป

วิธีซ่อมแซม Skin Barrier

ดร. Joshua Zeichner ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเครื่องสำอางและคลินิกด้านผิวหนังที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่า “เกราะป้องกันผิวของคุณจะไม่มีวันซ่อมแซมตัวเองจากภายใน “แนวทางปฏิบัติที่ปลอดภัยที่สุดคือการกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกจากชั้นนอกสุดของผิว – สตราตัม คอร์เนียม – เพื่อให้ผิวของคุณมีสุขภาพที่ดีที่สุดและปกป้องจากความเสียหายในอนาคต” แม้ว่าจะไม่มีสูตรใดสูตรหนึ่งและมักจะมีการกระแทกบนท้องถนน ต่อไปนี้คือขั้นตอนง่ายๆ ในการปฏิบัติตาม ซึ่งจะช่วยให้คุณเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวและช่วยรักษาผิวหากคุณรู้สึกไว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในที่นี้คืออย่ารีบเร่งเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำลายผิวของคุณ

การรักษาเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอมีอะไรบ้าง?

“สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของเกราะป้องกันผิวหนังที่ถูกทำลายคือ: • สภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ลมหรืออากาศร้อนชื้น มักจะเชื่อมโยงกับความเสียหายต่อเกราะป้องกันผิวหนัง • การสึกหรอของชีวิตประจำวันซึ่งนำไปสู่ภาวะเรื้อรังต่างๆ อาจทำให้เกราะป้องกันผิวของคุณอ่อนแอลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะต่างๆ เช่น กลากและโรคผิวหนัง • โรคที่สำคัญส่วนใหญ่ยังสามารถส่งผลเสียต่อเกราะป้องกันผิวหนัง ซึ่งรวมถึงปัญหาผิวหนังทั่วไป เช่น กลาก โรคสะเก็ดเงิน และโรคโรซาเซีย สภาพผิวอักเสบเช่นโรคสะเก็ดเงินและสิว มะเร็งบางชนิดและความไม่สมดุลของฮอร์โมน “เมื่อพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่เกราะป้องกันผิวหนังจะอยู่ภายใต้สปอตไลท์ตลอดเวลา

ชั้นผิวสุขภาพดี

ชั้นนี้เป็นแนวหน้าในแง่ของการปกป้องผิวหนัง ปัญหาใด ๆ ที่นี่จะไม่ถูกกรองผ่านชั้นนอกที่แข็งกว่าเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงต่อผู้รุกรานและมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมทั้งหมด – และการซ่อมแซมสิ่งกีดขวางของคุณเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันการระคายเคือง การเกิดสิว และการลอก ตลอดจนการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน น้ำมันหอมระเหย หากคุณเคยใช้น้ำมันเพื่อรักษาผิวของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าคุณใช้น้ำมันที่ดีสำหรับเกราะป้องกันผิวโดยเฉพาะ หากคุณใช้สารทำให้ผิวนวลหรือน้ำมันที่มันเยิ้มและมีกลิ่นหอม เกราะป้องกันผิวของคุณก็จะได้รับผลกระทบมากขึ้น