ผมร่วง

ผมบาง: สาเหตุและวิธีการรักษาผมร่วง

ผมบาง หมายถึงผมร่วงเล็กน้อยถึงปานกลาง ผมบางไม่เหมือนกับผมร่วงทั่วไปผมบางไม่จำเป็นต้องทำให้ศีรษะล้านเสมอไป อย่างไรก็ตามจะทำให้มีจุดผมบางลงบนศีรษะของคุณ

ผมบางคืออะไร

การรักษาผมร่วงสามารถช่วยรักษาและป้องกันผมบางได้ แต่ก็ยังเป็นมาตรการป้องกันผมร่วงในอนาคตอีกด้วย คุณจะสามารถแก้ไขปัญหาผมร่วงนี้ได้หากคุณดำเนินการตั้งแต่เนิ่นๆ วงจรธรรมชาติของร่างกายทำให้ผมร่วงในผู้หญิงและผู้ชาย นี่ไม่ได้แปลว่าคุณจะเสียผมทั้งหมดที่มี ผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่จะสามารถงอกผมใหม่ได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็อาจเป็นเรื่องปกติสำหรับบางคนที่มีอาการผมบางแม้ว่าจะไม่พบอาการผมร่วงก็ตาม สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมบาง ได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนการบำบัดด้วยฮอร์โมนการดื่มแอลกอฮอล์ความเครียดและพันธุกรรม ในผู้หญิงผมบางอาจเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ในผู้ชายบางคนผมร่วงอาจเกิดจากการใช้แอลกอฮอล์มากเกินไป

ปัจจัยการเจริญเติบโตของเส้นผม

ผมบางอาจเกิดจากสาเหตุหนึ่งหรือหลายสาเหตุ ปัจจัยการเจริญเติบโตของเส้นผมอาจเกี่ยวข้องกับการทำให้ผมบางลง ปัจจัยการเจริญเติบโตของเส้นผมช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโต ผมอาจดูเหมือนจะยาวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนแรกของการมีประจำเดือน แต่นั่นอาจเป็นผลชั่วคราว ผมร่วงจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมผมร่วงหรือผมบางอาจเกิดจากช่างทำผมของคุณใช้สารเคมีทำให้ผมบางหรือผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำกับเส้นผมของคุณ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ผมร่วงสาเหตุผมร่วงอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนความไม่สมดุลของฮอร์โมนปัจจัยทางพันธุกรรมและปัจจัยที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ผมร่วงเกิดขึ้นในผู้ชายส่วนใหญ่และเป็นเรื่องผิดปกติในเพศหญิง เป็นเรื่องปกติที่ผู้ชายจะประสบปัญหาผมร่วงในช่วงเริ่มมีรอบเดือน การลดน้ำหนักอาหารที่คุณกินอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

การเจริญเติบโตของเส้นผมและผมร่วง

วิธีเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเส้นผม: ออกกำลังกายเสริมสร้างกระดูกลดความเครียดป้องกันแสงแดดอาหารเพื่อสุขภาพการนอนหลับที่ดีวิธีเพิ่มอัตราการหลุดร่วงของเส้นผม: ยาแอลกอฮอล์ความเครียดเรื้อรังอาหารไม่ดีการนอนหลับไม่ดีปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงการเจริญเติบโตและการหลุดร่วงของเส้นผมอย่างใกล้ชิด เชื่อมโยงกับฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการเผาผลาญของคุณ เมื่อผมของคุณเติบโตคุณจะผลิตฮอร์โมนในปริมาณเท่ากัน แต่ร่างกายของคุณใช้ผลิตภัณฑ์หมดเร็วกว่าที่ผลิต เมื่อเส้นผมของคุณกำลังอยู่ในช่วงผลัดขนสิ่งที่ตรงกันข้ามคือความจริง ซึ่งหมายความว่าร่างกายใช้น้ำมันรากผมและแกนผมหมดเร็วเกินกว่าที่วงจรการเจริญเติบโตจะผ่านไปได้

สาเหตุผมร่วง

มีปัจจัยบางประการที่ทำให้ผมของคุณบางและเปราะได้ แอลกอฮอล์: แอลกอฮอล์เป็นสารที่ทำให้ขาดน้ำต่อต้านสารอาหารและสารออกซิเดชั่น ดังนั้นจึงทำให้เส้นผมของคุณไม่สามารถเจริญเติบโตและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้ ในบางกรณีแอลกอฮอล์อาจทำให้ระดับโปรตีนในเส้นผมลดลงซึ่งทำให้ผมเปราะ แอลกอฮอล์เป็นสารต่อต้านการขาดน้ำสารอาหารและสารออกซิเดชั่น ดังนั้นจึงทำให้เส้นผมของคุณไม่สามารถเจริญเติบโตและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้ ในบางกรณีแอลกอฮอล์อาจทำให้ระดับโปรตีนในเส้นผมลดลงซึ่งทำให้ผมเปราะ การขาดฮอร์โมน: คุณอาจสูญเสียเส้นผมเนื่องจากการขาดฮอร์โมนเช่นฮอร์โมนลูทีไนซ์เอสโตรเจนเทสโทสเตอโรนฮอร์โมนกระตุ้นต่อมไทรอยด์ฮอร์โมนไทรอยด์และโปรแลคติน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ปัจจัยที่ทำให้ผมบางเป็นที่รู้จักคือฮอร์โมน ฮอร์โมนของคุณมีบทบาทในการผลิตการพัฒนาและการบำรุงรักษารูขุมขน (ผม) นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศชายยังเป็นตัวควบคุมการเจริญเติบโตของเส้นผมและถือได้ว่าเป็นฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในร่างกายของคุณ เมื่อฮอร์โมนและระดับเทสโทสเตอโรนไม่สมดุลก็มีโอกาสผมบางมากขึ้น ผมร่วงเป็นเรื่องปกติในผู้หญิงทุกวัยและในผู้ชายวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคนด้วยเช่นกัน จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงผมร่วงมากที่สุดในช่วงอายุ 30 ถึง 45 ปีผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วงแบบผู้ชายจะเริ่มมีอาการผมร่วงได้เมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป ศีรษะล้านแบบผู้ชายเรียกอีกอย่างว่าผมร่วงแบบแอนโดรเจน

การขาดสารอาหาร

การเจริญเติบโตของเส้นผมตามธรรมชาติมักเกิดขึ้นกับคนที่ดีที่สุดโดยไม่มีการแทรกแซงมากนักและมักเกิดจากความสามารถของเราเอง อย่างไรก็ตามเมื่อไม่เป็นเช่นนั้นก็มักจะมีเหตุผลและมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้อย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจะมาดูสาเหตุและอาการผมบางพร้อมวิธีง่ายๆในการทำให้ผมเด้งที่คุณต้องการ โรคภูมิแพ้เรามักจะคิดว่าอาการแพ้เป็นผลมาจากความไม่สมดุลของสารเคมีหรือความไว แต่สาเหตุส่วนใหญ่ของการแพ้คืออาการแพ้บางสิ่งในสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจส่งผลต่อเส้นผมของคุณได้หลายวิธี หากคุณสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ที่รุนแรงเป็นพิเศษอาจทำให้ผมของคุณขาดหลุดร่วงได้

ความเครียดทางอารมณ์

ความเครียดทางอารมณ์อาจทำให้ผมร่วงและสาเหตุทั่วไปของความเครียด ได้แก่ ครอบครัวเพื่อนงานความเครียดทางการเงินและการสูญเสียความสนใจ เมื่อชีวิตของคุณท่วมท้นและคุณไม่ได้รับการสนับสนุนที่ต้องการอีกต่อไปผมที่บางจะเริ่มปรากฏขึ้น ผมร่วงอาจเป็นผลมาจากปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมด ฮอร์โมนไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจทำให้ผมของคุณหลุดร่วงหรือบางลง ผู้หญิงหลายคนมีอาการผมร่วงในวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ฮอร์โมนเพศหญิงที่มากเกินไปอาจทำให้ผมบางและอ่อนแอได้ ความประมาทนิสัยบางอย่างอาจทำให้ผมของคุณอ่อนแอและทำให้เสียง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่นการสูบบุหรี่ทำให้ผมร่วงและควันบุหรี่ยังทำร้ายหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังเป็นความคิดที่ดีที่จะโกนศีรษะตลอดเวลาเพราะจะทำให้รูขุมขนเสียหาย

สาเหตุอื่น ๆ

ในขณะที่ผมบางอาจเกิดจากปัจจัยภายนอก แต่ในทางกลับกันก็อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงภายในบางอย่างโดยเฉพาะความผิดปกติทางการแพทย์ ภาวะแทรกซ้อนและการรักษาหนึ่งในการรักษาผมบางที่ดีที่สุดคือการปลูกผม ขั้นตอนนี้เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายรูขุมขนจากส่วนอื่นของศีรษะไปยังหนังศีรษะ การปลูกถ่ายเหล่านี้มักมองไม่เห็นดังนั้นจึงไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปผมจะงอกขึ้นและจุดที่เคยปลูกผมจะดูปกติ นอกจากการปลูกผมแล้วการรักษาอื่น ๆ ยังรวมถึงยาป้องกันศีรษะล้านและเคมีบำบัด เส้นแบ่งระหว่างผมบางและศีรษะล้านอาจเบลอได้หากผมของคุณหยาบหรือบางและไม่มีรูปทรง