สิว

วิธีกำจัดสิว: เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ

สิว เป็นสารพิษในชีวิตของวัยรุ่นหลายคน และแม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ายินดี มันยากพอที่จะเรียนมัธยมด้วยสภาพผิว แต่สิวไม่ได้หยุดในโรงเรียนมัธยม อาจเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ได้เช่นกัน และอาจเป็นเรื่องที่ยากในการจัดการโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผลิตภัณฑ์มากมายที่อ้างว่าเป็นโซลูชันมหัศจรรย์ เราได้รวบรวมเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญที่ประสบความสำเร็จในการรักษาสิวประเภทต่างๆตั้งแต่สิวฮอร์โมนไปจนถึงสิวที่หลัง เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดสิว

สิวเกิดจากอะไร

สิว เกิดจากการรวมกันของฮอร์โมนแบคทีเรียการเผชิญแสงแดดความเครียดและมลภาวะ หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีสิวในช่วงฤดูหนาวอาจเป็นเพราะสิวฮอร์โมน นี่เป็นเพราะฮอร์โมนที่แปรปรวนซึ่งอาจทำให้เกิดสิวในช่วงมีประจำเดือนหรือก่อนที่คุณจะมีประจำเดือน แต่ไม่ได้ส่งผลเฉพาะเด็กวัยรุ่นเท่านั้น ตามที่ The Cut กล่าวว่า “สภาพผิวส่วนใหญ่รวมถึงสิวมีต้นกำเนิดจากระบบ” นั่นหมายความว่าสาเหตุมาจากปัญหาภายในร่างกายของคุณมากกว่าปัจจัยภายนอกซึ่งสามารถดูแลได้ด้วยการเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณ สิวฮอร์โมนคืออะไร? สิวฮอร์โมนเป็นสิวประเภทที่พบบ่อยที่สุด เกิดขึ้นเมื่อมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนซึ่งมักเกิดจากความเครียดการรับประทานอาหารหรือการสัมผัสกับบางสิ่งในชีวิตของคุณ

สาเหตุและอาการของสิว

สิวฮอร์โมนนี่คือสิวประเภทหนึ่งที่มักเกิดจากฮอร์โมนแม้ว่าผู้หญิงจะเป็นได้เช่นกัน มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อผู้หญิงที่ผ่านวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากร่างกายเริ่มผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น สิวฮอร์โมนส่วนใหญ่สามารถควบคุมได้ด้วยการรับประทานยาคุมกำเนิดอาการร้อนวูบวาบและฮอร์โมนทดแทน (HRT) การเยียวยาที่บ้านสำหรับรูปแบบของน้ำมันมะพร้าวที่เป็นสิว: น้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นตัวทำให้ผิวนวลซึ่งจะช่วยสลายเกราะป้องกันผิว สิ่งนี้จะลดปริมาณน้ำมันในรูขุมขนของคุณจึงหยุดไม่ให้แห้งและอุดตัน น้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นตัวทำให้ผิวนวลซึ่งช่วยสลายเกราะป้องกันผิว สิ่งนี้จะลดปริมาณน้ำมันในรูขุมขนของคุณจึงหยุดไม่ให้แห้งและอุดตัน

สิวฮอร์โมนคืออะไร

สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นเมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุลทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหามากมายตามที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น มักเกิดกับผู้หญิงในช่วงต้นถึงกลาง 20 ปีแพทย์ผิวหนังเชอร์รี่รอสส์อธิบาย สาเหตุทั่วไปของสิวฮอร์โมนมีอะไรบ้าง? จากข้อมูลของ Ross ผู้หญิงบางคนต้องทนทุกข์ทรมานจากสิวฮอร์โมนด้วยสาเหตุหลายประการ “ บางครั้งมันก็เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ร่างกายของคุณอาจติดอยู่ในวงจรรายเดือนเดิมได้” เธอกล่าว สาเหตุอื่น ๆ อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือนการเปลี่ยนแปลงอาหารหรือการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน เป็นสิวฮอร์โมนได้หรือไม่? ใช่ตามที่รอส. “ สิวมีหลายแบบ

สิวเรื้อรังคืออะไร

สิวเรื้อรังมีลักษณะการแตกของผิวหนังที่ลึกและเจ็บปวดส่งผลให้เกิดการปะทุที่เจ็บปวดและเป็นหนอง ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นที่ใบหน้าลำคอและรอบ ๆ กราม อาจอยู่ได้นานหลายเดือนหรือหลายปีก่อนที่มันจะหายไป สาเหตุของสิวเรื้อรังคืออะไร? แพทย์ผิวหนังอธิบายว่าการผลิตน้ำมันมากเกินไปเป็นสาเหตุของการเกิดสิวซีสต์ แต่ถ้าคุณเก็บน้ำมันไว้ในร่างกายมากเกินไปสิวก็ยังคงเกิดขึ้นได้ กฎข้อที่หนึ่งของการรักษาสิวคือการลดปริมาณซีบัมที่ผิวของคุณสร้างขึ้นซึ่งจะทำให้ผิวของคุณสะอาดและปราศจากแบคทีเรียดังนั้นคุณจึงสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดสิวอื่น ๆ ได้ หากคุณมีผิวมันคุณมักจะเป็นสิวเรื้อรัง แต่ยังมีสิวประเภทอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงสิวฮอร์โมนที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสีผิว

เป็นสิวที่หลังทำอย่างไร

สิวที่หลังเป็นสิวที่พบบ่อยที่สุดที่คุณจะได้รับที่หลัง ดังนั้นสิ่งแรกอันดับแรกตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้สวมเสื้อแขนยาวหรือแจ็คเก็ตหรือเสื้อสเวตเตอร์ที่มีคอแน่น เพียงแค่หลีกเลี่ยงสิ่งที่พันรอบคอของคุณ ซึ่งมักจะไปอุดตันรูขุมขนที่หลังและมีอาการคันที่รอยพับระหว่างคอและกระดูกไหปลาร้า สิวมักเกิดขึ้นเป็นกระจุก ๆ 5 หรือ 6 ครั้ง มักจะไม่ส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะในลักษณะเดียวกับที่ส่งผลต่อหลังของคุณ แม้ว่าจะมีความโดดเด่นน้อยกว่ามาก แต่เราก็ยังคงได้รับสิวที่หลังหากเรานอนหงายหรือหากเรายืนหรือนอนราบ ผลิตภัณฑ์ใดที่เหมาะกับสิวที่หลังของคุณมากที่สุด? สำหรับสิวที่หลังคุณต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก

ตัวเลือกการรักษา

  • ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดอัลฟาไฮดรอกซีระดับปานกลางเช่น L’Oreal Ceramide HP Cream
  • ลองใช้โฟมขัดผิวเช่น Meramie Micellar Cleansing Water
  • ลองใช้เซรั่มหรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้นสูงเช่น Serum à la Crèmeจาก Drunk Elephant
  • ลองใช้แผ่นป้องกันสิวเช่น Peter Thomas Roth Acne Pimple Master Patch
  • ใช้เจลเรตินอยด์เช่นแผ่นแปะรักษาสิว Toleriane Soap-Free เพื่อกำหนดเป้าหมายบริเวณที่เป็นสิวขนาดใหญ่และมีปัญหา
  • การใช้คาลาไมน์หรือแผ่นทำให้ผิวนวลทำให้ผิวของคุณแห้งก่อนที่จะรักษาสิวด้วยผลิตภัณฑ์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยให้ผิวที่เป็นสิวแห้งได้
  • หยดสิวเช่น Berocca หรือ Cover FX The Treatment Drops เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการรักษาในตอนกลางคืน

วิธีป้องกันการเกิดสิว

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยทุกสิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับการรักษาสิว แต่ก็ยังมีข้อเท็จจริงบางประการที่จำเป็นต้องรู้ สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งคือการป้องกัน สิวเกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังมีการเจริญเติบโตมากเกินไป ดังนั้นจึงไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ นั่นหมายความว่าสิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก ดังนั้นการหลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารที่มีน้ำตาลสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี และยังอาจหมายถึงการหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และคาเฟอีนอีกด้วย สำหรับการกำจัดมันวิธีที่ได้รับความนิยมบางวิธี ได้แก่ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นกรดซาลิไซลิก เคล็ดลับการรักษาสิว Salicylic acid เป็นวิธีการรักษาสิวที่ได้รับความนิยม กรดซาลิไซลิกเป็นส่วนผสมที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์รักษาสิวหลายชนิดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับการล้างสิวคืออะไร

  • กังวลน้อยลงเกี่ยวกับสิ่งที่คุณใส่ลงบนผิวของคุณและอื่น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณใส่เข้าไปในร่างกายของคุณ “ การใช้วิธีดูแลผิวอย่างใส่ใจในกิจวัตรประจำวันของคุณอาจเป็นกุญแจสำคัญในการมีผิวที่กระจ่างใส” ดร. แฮโรลด์แลนเซอร์แพทย์ผิวหนังกล่าว “การบริโภคไฟเบอร์จำนวนมาก (เช่นถั่วฝักยาวคะน้าข้าวโอ๊ตถั่วและเมล็ดธัญพืชอื่น ๆ ) และหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลและอาหารแปรรูปมากเกินไปจะช่วยให้ผิวของคุณกระจ่างใสขึ้น”
  • อย่ากลัวที่จะได้รับความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับผิวของคุณ “ ไม่ใช่ทุกกรณีของสิวที่เหมือนกันอาจเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนพันธุกรรมฮอร์โมนการระคายเคืองจากสิวหรือการเผชิญกับแสงแดด” ดร. ไฮดี้วอลดอร์ฟกล่าว “เมื่อพูดถึงปัญหาผิวให้ถามแพทย์ผิวหนังของคุณเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ผิวของคุณกระจ่างใส

สรุป

เป็นความคิดที่ดีในการดูแลตนเองที่ดีในเรื่องของผิวพรรณ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและใช้เวลาพักผ่อนให้เพียงพอกับตัวเอง สิวเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผิวของคุณไม่ได้รับการดูแลที่ดีและบางครั้งก็อาจดูแลยากเกินไป ดังนั้นใช้เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการสิวของคุณ