วิธีกำจัดสิว

วิธีกำจัดสิวอย่างรวดเร็ว: คำแนะนำทีละขั้นตอน

วิธีกำจัดสิวอย่างรวดเร็ว: คำแนะนำทีละขั้นตอน สิวประเภทต่างๆ ต้องการการรักษาที่แตกต่างกัน คุณรู้หรือไม่สิ่งที่สามารถล้างสิวกับสิวหัวดำ? คุณรู้วิธีการดูแลผิวของคุณเพื่อช่วยให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่? หลังจากทำแบบทดสอบนี้ คุณจะ

แบบทดสอบเรื่องสิว

  • สิวของคุณเป็นสีอะไร? สีขาวหรือสีเหลือง – สิวเป็นสีเหลืองหรือสีขาว สิวสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล
  • สิวของคุณเป็นสีแดงหรือไม่? สีแดง – สีนี้บ่งบอกถึงการติดเชื้อที่ผิวหนัง มีหลายสาเหตุของการกระแทกสีแดงนี้ อย่าละเลยสิวสีแดง
  • สิวของคุณรู้สึกอย่างไร? เจ็บและคัน – การรักษาสิวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คุณสามารถลดรอยแดงและการระคายเคืองของสิวได้ เมื่อต้องการทำเช่นนี้ ให้ใช้เจลป้องกันสิว อาบน้ำอุ่น หรือใช้น้ำยาทำความสะอาด
  • สิวของคุณอักเสบอยู่หรือไม่? หากอักเสบ สิวมีหลายประเภท สิวของคุณสามารถเปิดและปิดได้ตลอดทั้งวัน สิวเปิดหมายความว่ามีแบคทีเรียหรือน้ำมันบนผิวหนัง คุณจึงไม่ควรหยิบมันขึ้นมา หากสิวเปิดออก ให้บีบหนองแล้วทำความสะอาดด้วยสำลีก้านขาวสะอาด

ประเภทสิว

วิธีการกำจัดสิวอย่างรวดเร็ว: คำแนะนำทีละขั้นตอน สิวประเภทต่างๆ ต้องการการรักษาที่แตกต่างกัน คุณรู้หรือไม่สิ่งที่สามารถล้างสิวกับสิวหัวดำ? คุณรู้วิธีการดูแลผิวของคุณเพื่อช่วยให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่? หลังจากทำแบบทดสอบนี้ คุณจะ วิธีการล้างสิวอย่างรวดเร็ว: คำแนะนำทีละขั้นตอน สิวประเภทต่างๆ ต้องการการรักษาที่แตกต่างกัน คุณรู้หรือไม่สิ่งที่สามารถล้างสิวกับสิวหัวดำ? คุณรู้วิธีการดูแลผิวของคุณเพื่อช่วยให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่? หลังจากทำแบบทดสอบนี้ คุณจะ วิธีการล้างสิวอย่างรวดเร็ว: คำแนะนำทีละขั้นตอน สิวประเภทต่างๆ ต้องการการรักษาที่แตกต่างกัน คุณรู้หรือไม่สิ่งที่สามารถล้างสิวกับสิวหัวดำ? คุณรู้วิธีการดูแลผิวของคุณเพื่อช่วยให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือไม่?

สิว กับ สิวหัวดำ ต่างกันอย่างไร?

แม้ว่าหนังกำพร้าจะประกอบด้วยส่วนประกอบเดียวกันกับผิวของคุณ แต่ก็มี “เนื้อสัมผัส” และลักษณะทางธรรมชาติที่แตกต่างกัน หนังกำพร้านั้นแตกต่างจากใบหน้าของคุณตรงที่ผิวหนังจะแตกเป็นก้อนเมื่อคุณยืดผิว และมันจะ “อุดตัน” ขึ้นในกระบวนการ ผิวของผู้หญิงส่วนใหญ่จะอุดตันเป็นระยะๆ เรียกว่ารูขุมขนเพราะจริง ๆ แล้วมีจุดสีดำหรือสีน้ำตาลขนาดเล็ก เซลล์ผิวแต่ละเซลล์สร้างรูพรุนเล็กๆ ซึ่งเต็มไปด้วยเศษซากและสารระคายเคืองจนถึงจุดที่รูขุมขนอุดตัน สิวคือสิวที่ก่อตัวบนผิวของคุณ และสิวหัวดำคือจุดดำที่ก่อตัวบนผิวของคุณ พวกเขายังเป็นรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงและทางเลือกในการรักษาที่แตกต่างกัน สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร และสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดสิวคืออะไร?

สิวหัวดำเป็นสิวหัวดำเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบนหน้าผาก จมูก และรอบปากของคุณ เกิดจากรูขุมขนอุดตัน หากคุณมีสิวหัวดำก็ไม่มีอะไรต้องกังวล อย่างไรก็ตาม หากสิวของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น คุณอาจต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ การรักษาสิวหัวดำที่นิยมใช้คือกรดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น กรดซาลิไซลิก วิธีอื่นๆ ได้แก่ ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่สำหรับสิวทุกประเภท มีแนวทางที่แตกต่างกันที่คุณควรพิจารณา ดร.ลิซ่า อาร์บัคเคิล จาก Dermatology of North Dallas รู้ดีว่าหลายคนที่เป็นสิวต้องต่อสู้กับสิวหัวดำ และเธอทำให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับการรักษาและเคลียร์อย่างรวดเร็ว “เป็นสิวประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขน

วิธีดูแลผิวของคุณ

มีการรักษามากมายที่สามารถช่วยต่อสู้กับสิวได้—บางวิธีก็ปลอดภัยสำหรับขายที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์และบางวิธีต้องมีใบสั่งยา Oil Cleansers เนื่องจากน้ำมันอยู่ในน้ำมัน น้ำยาทำความสะอาดน้ำมันที่ไม่ทำให้เกิดสิว เช่น Cetaphil หรือ Colgate จึงดีที่สุด รวมกับเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (ซึ่งฆ่าเชื้อแบคทีเรีย) จะมีประสิทธิภาพและราคาไม่แพงมาก คุณสามารถเลือกซื้อ Tazorac แบรนด์ทั่วไป ซึ่งเป็นครีมที่ต้องสั่งโดยแพทย์ซึ่งมีขายทั่วไปโดยไม่มีใบสั่งยา หากคุณไม่แน่ใจว่าอันไหน ให้ตรวจสอบฉลากอย่างละเอียด หากคุณไม่สามารถซื้อ Tazorac ได้ ให้ตรวจสอบส่วนผสมเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีกรดซาลิไซลิกหรือแคลเซียมหรือโซเดียมที่ระคายเคือง

สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาสิวที่พบบ่อยที่สุด

วิธีป้องกันสิวและสิว รักษาสิว ปกป้องผิวจากแสงแดด ทำอย่างไรให้สุขภาพดี ดื่มน้ำเยอะๆ ทานวิตามิน ล้างออกด้วยน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น ทีทรีหรือน้ำมันมะกอก ขัดผิวเบาๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เลือกน้ำมันมะพร้าว น้ำมันวิตามินอี น้ำมันมะกอกหรือใบมะกอกเพื่อจัดการสิว น้ำมันมะพร้าว ใบมะกอก และน้ำมันทีทรีมีประสิทธิภาพสำหรับผิวที่เป็นสิวได้ง่าย ล้างออกด้วยน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น ทีทรีหรือน้ำมันมะกอก

ดูแลผิวอย่างไรให้รักษาสิวได้ผล

วิธีการดูแลผิวของคุณและทำให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น: ตัดอาหารขยะออก หลีกเลี่ยงอาหารทอดและอาหารแปรรูปจะดีกว่า พกน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์. สูดดมกลิ่นเพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและกระตุ้นให้เหงื่อออกเพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกิน ให้ผิวของคุณสะอาด สิวทุกประเภทเป็นผลมาจากการสะสมของสิ่งสกปรกและเศษซากในผิวหนัง ให้ล้างหน้าวันละสองครั้ง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลเสียต่อผิวของคุณได้ ไปหาโทนเนอร์แบบบางเบา นี้จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนและปราศจากน้ำมันและเปิดรูขุมขน ใช้เซรั่มต่อต้านสิวที่ปลอบประโลมผิวและช่วยรักษาสิว มาสก์สำหรับผิวแพ้ง่ายสามารถใช้รักษาสิวได้

บทสรุป

อย่างที่ฉันพูดไปก่อนหน้านี้ สิวอาจทำให้ระคายเคือง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้น การดูรูทีนการดูแลผิวของคุณอย่างลึกซึ้งหรือสร้างกิจวัตรใหม่ คุณจะประสบความสำเร็จในการรักษาสิวมากขึ้น