โรคเบาหวาน

อาหารช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดสำหรับโรคเบาหวาน

อาหารที่อาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือภาวะอื่นๆ ที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด การรับประทานอาหารเป็นส่วนสำคัญในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้แข็งแรง แม้ว่าปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนักตัว กิจกรรม ความเครียด และพันธุกรรม จะมีบทบาทในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อาหารเพื่อการจัดการน้ำตาลในเลือด

โฮลเกรน: โฮลเกรนมีความเกี่ยวข้องกับการลดระดับน้ำตาลในเลือดมานานแล้ว และบทความทบทวนใหม่ใน Nutrition Reviews ได้สำรวจหลักฐาน ธัญพืชไม่ขัดสีประกอบด้วยส่วนหลักๆ สามส่วนของเมล็ดพืช ได้แก่ รำข้าว จมูกข้าว และเอนโดสเปิร์ม ธัญพืชไม่ขัดสีเรียกอีกอย่างว่า “ธัญพืชเต็มเมล็ดจากธรรมชาติ” เนื่องจากไม่ได้แปรรูปเป็นแป้งและแป้งประเภทอื่นๆ ธัญพืชไม่ขัดสีให้ไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และสารบำรุงสุขภาพอื่นๆ มากมาย การรับประทานธัญพืชไม่ขัดสีทุกวันสามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรังและเบาหวานชนิดที่ 2 2. ไฟเบอร์: ไฟเบอร์เป็นสารอาหาร และมี 2 ประเภทคือ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ (พบในพืช เช่น ผลไม้และผัก) และไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ (พบในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม)

อาหารที่อาจลดน้ำตาลในเลือด

มันฝรั่ง มันฝรั่ง หรือที่เรียกว่าอาหารประเภทแป้ง ได้รับการแนะนำว่าเป็นวิธีการรักษาโรคเบาหวานเนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (หมายถึงมีส่วนผสมของน้ำตาลและไฟเบอร์) คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมากภายในไม่กี่นาทีหลังการบริโภค แต่ยังเพิ่มระดับอินซูลินด้วยการเพิ่มการใช้ฮอร์โมนที่สำคัญนี้ในร่างกาย กล่าวอีกนัยหนึ่งการทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ อาหารประเภทแป้ง เช่น มันฝรั่ง โดยทั่วไปจะมีแคลอรีต่ำ (ประมาณ 25 ต่อหนึ่งออนซ์) และประโยชน์ต่อสุขภาพอาจมีมากกว่าผลที่ไม่พึงประสงค์เป็นครั้งคราวของปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงนั้น 2. ผักใบเขียว สารอาหารในผักคะน้าดิบทั่วไป

อาหารเพื่อการจัดการน้ำตาลในเลือด

เมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานอาหารที่มีอาหารเหล่านี้ ระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขาจะได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดมากขึ้น และพวกเขาอาจควบคุมโรคเบาหวานได้ดีขึ้น 1. ผักและผลไม้ ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอุดมไปด้วยสารอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและไฟเบอร์ อาหารอย่างพริกหยวก มะเขือเทศ แตงโม บลูเบอร์รี่ มะเขือม่วง บวบ และกะหล่ำปลีมีแคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และไฟโตเคมิคอล ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยเพิ่มการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 2. โฮลเกรน โฮลเกรนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกประเภทหนึ่งที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหาร หากอาหารของคุณมีธัญพืชไม่ขัดสี ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณจะถูกตรวจสอบอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ของคุณ

อาหารที่อาจลดน้ำตาลในเลือด

ผลไม้และผักที่มีเส้นใยสูง: การทบทวนผลการศึกษาจำนวนมากได้ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็น prediabetes นักวิจัยพบว่าการรับประทานไฟเบอร์ในปริมาณที่เหมาะสม และชนิดที่เหมาะสม เช่น ชนิดที่พบในอาหารทั้งตัว มากกว่าในอาหารบรรจุหีบห่อ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมาก ในการศึกษาหนึ่ง การรับประทานไฟเบอร์ 28 กรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณที่พบในชีสสตริงเล็กน้อย ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้นานถึงสามเดือน ไฟเบอร์ยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งและอาจช่วยควบคุมและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 2. วิตามินซี: ร่างกายของเราต้องการวิตามินซีเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

อาหารที่อาจเพิ่มน้ำตาลในเลือด

คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด รวมทั้งที่พบในผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี และพืชตระกูลถั่ว เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การรับประทานธัญพืชในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือพาสต้าสีน้ำตาล สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ การรับประทานผักและผลไม้สดในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ กินผลไม้อย่างน้อยสองหรือสามเสิร์ฟต่อวัน อาหารที่มีฟรุกโตสอาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ดังนั้นควรจำกัดอาหารเหล่านั้น เช่น ผลไม้และน้ำผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่มน้ำผลไม้ และผลไม้ที่มีน้ำตาลเพิ่ม รับวิตามินซีเพิ่มเติมจากผลไม้ ผัก และโปรตีนลีน วิตามินซีช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง คาร์โบไฮเดรตขัดสี หรือธัญพืชแปรรูปสูง เช่น ขนมปังขาว อาหารประเภทนี้จะเพิ่มการดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ ในทางกลับกัน ยังมีอาหารบางชนิดเพื่อหลีกเลี่ยงการลดความเสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดสูง ผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและน้ำตาลต่ำสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ต่ำลงได้ เหล่านี้รวมถึง: ผักใบแดงและเขียว กล้วย ถั่ว มันเทศ ผักและผลไม้ยังมีไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่