อาหารเสริม

5 อาหารเสริมที่จะช่วยคุณสร้างภูมิคุ้มกัน ห่างไกลจากโรค

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนในปัจจุบันระมัดระวังตัวมากขึ้น เพื่อความอยู่รอดคุณต้องระมัดระวังทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ COVID-19 เป็นไวรัสที่แพร่เชื้อสู่ผู้คน หลายคนหันมาดูแลตนเองในซีซั่นที่ 3 โดยการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพภายในเกาะที่มีการป้องกันและภูมิคุ้มกันมากขึ้นและผู้คนจำนวนมากก็หันมาสนใจการรับประทานอาหารที่ดี คำแนะนำด้านอาหารสำหรับทั้งครอบครัวควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมสำหรับอาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เราขอแนะนำสารอาหาร 5 หมู่เพื่อช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยในการสร้างโล่ป้องกันไวรัสชั่วร้ายจากการทำลายเรา

5 อาหารเสริมที่จะช่วยคุณสร้างภูมิคุ้มกัน ห่างไกลจากโรค

  • วิตามินซี เป็นสารอาหารที่เราทุกคนคุ้นเคยและทราบดีว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ผักและผลไม้ส่วนใหญ่เช่นฝรั่งสตรอเบอร์รี่มะละกอแขกดำทุเรียนหมอนทองพริกหวานคะน้าบร็อคโคลีและแหล่งวิตามินซีอื่น ๆ ในอาหารสามารถหาได้ง่ายหากร่างกายได้รับในปริมาณที่เพียงพอถึง 25 -100 กรัมหรือ 400 กรัมต่อวันขึ้นอยู่กับช่วงอายุ
  • วิตามินเอ เป็นสารอาหารที่ช่วยในการทำงานที่เหมาะสมของระบบภูมิคุ้มกัน เครื่องในสัตว์เป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีเนื่องจากสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย ไข่แดงจากนมนอกจากนี้ความพร้อมของอาหารจากพืชเช่นผักใบเขียวและผลไม้สีเหลืองนั้นยอดเยี่ยม ลดน้ำหนักด้วยการกินผักฟักทองและมะละกอสุก
  • สังกะสี เป็นสารอาหารที่หลายคนไม่คุ้นเคย อย่างไรก็ตามค้นหาว่าอาหารที่อุดมด้วยสังกะสีชนิดใดบ้างที่สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ หอยนางรมต่อสู้ปลาและสัตว์ปีกมีบทบาทในการเจริญเติบโตและการแบ่งเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังควบคุมการทำงานของเอนไซม์ซึ่งเป็นกลไกการทำงานหลักของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เรียกว่าอยู่ในระดับเดียวกับโปรตีนและวิตามิน C และ A
  • โปรตีน สารอาหารนี้อาจดึงดูดผู้ที่รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต จำกัด หรือผู้ที่รับประทานอาหารแบบคีโตเจนิก อย่างไรก็ตามหลายคนไม่ทราบว่าโปรตีนคุณภาพดีมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการ เนื้อสัตว์ไข่และนมไม่ได้เป็นแหล่งโปรตีนเพียงอย่างเดียว โปรตีนจากพืชเช่นถั่วและเมล็ดพืชก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นกัน
  • จุลินทรีย์สุขภาพ (โปรไบโอติก) และอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติก) ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเนื่องจากส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย สารอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพส่วนใหญ่อยู่ในอาหารที่มีเส้นใยสูงเช่นธัญพืชข้าวโอ๊ตหัวหอมเป็นต้น