โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน: คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องรู้

โรคเบาหวานเป็นภาวะเรื้อรัง หมายความว่าจะอยู่ได้ตลอดชีวิต (เว้นแต่คุณจะโชคดี) โรคเบาหวานก็เป็นภาวะที่ร้ายแรงเช่นกัน ดังนั้นคุณต้องเข้าใจ คู่มือนี้จะให้ภาพรวมโดยย่อว่าโรคเบาหวานคืออะไร คุณเป็นโรคนี้ได้อย่างไร และต้องดูแลตัวเองอย่างไร หวังว่าในตอนท้ายของคู่มือนี้ คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคเบาหวานและวิธีดูแลตัวเอง

เบาหวาน 101

โรคเบาหวานเป็นภาวะที่น้ำตาลในเลือดของคุณสูงเกินไป ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีปัญหากับตับอ่อนซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตอินซูลิน เมื่อคุณกิน ร่างกายของคุณจะพยายามนำน้ำตาลจากอาหารเข้าสู่เซลล์ของคุณเพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิง เมื่อคุณกินมันจะพยายามบอกให้ร่างกายของคุณหยุดเผาผลาญน้ำตาลและเริ่มเผาผลาญไขมัน นั่นเรียกว่าการหลั่งอินซูลิน เมื่อคุณสร้างอินซูลินไม่เพียงพอ คุณก็จะมีน้ำตาลในเลือดสูง หากร่างกายของคุณไม่ได้ใช้อินซูลินที่ตับอ่อนสร้าง เซลล์ของคุณจะเริ่มสลายตัว ซึ่งอาจส่งผลให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงลดลง ผู้ที่เป็นเบาหวานต้องทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสุขภาพที่ดี หากคุณเป็นเบาหวาน คุณต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่าง

คุณเป็นเบาหวานได้อย่างไร

หากคุณอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา มีโอกาสสูงที่คุณจะเป็นโรคเบาหวาน คนส่วนใหญ่คิดว่าโรคเบาหวานเป็นโรคของผู้สูงอายุ แต่ตามรายงานของศูนย์ควบคุมโรค (CDC) ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 60% มีโรคเบาหวานบางรูปแบบ ตามข้อมูลของ ADA มีเพียง 14% ของผู้ใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 29 ปีเท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน ในขณะที่ 50% ของผู้ใหญ่ที่มีอายุเกิน 60 ปีเป็นเบาหวาน มีความสับสนและข้อมูลเท็จมากมายเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ในโพสต์ของฉันเกี่ยวกับโรคเบาหวาน คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับตำนานและความเข้าใจผิดมากมายเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ตำนานเหล่านี้อาจทำให้คุณไม่ดูแลตัวเอง เพราะคุณไม่รู้ว่าอะไรเป็นความจริง คุณอาจเชื่อว่าโรคเบาหวานเป็นเพียงอาการชั่วคราวที่คุณได้รับ และจะหายไปหากคุณลดน้ำหนักและออกกำลังกาย

โรคเบาหวานประเภท 1 คืออะไร

โรคเบาหวานมักจะแบ่งออกเป็นสองประเภทที่แตกต่างกัน เบาหวานชนิดที่ 1 เรียกว่า เบาหวานชนิดที่ 1 หรือโรคเบาหวานในเด็ก เนื่องจากเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโจมตีและทำลายเซลล์เบต้าที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อน (เซลล์ที่เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงาน) โรคเบาหวานประเภท 2 มักจัดเป็นโรคเบาหวานที่เริ่มมีอาการในผู้ใหญ่ เบาหวานชนิดที่ 2 ต่างจากเบาหวานชนิดที่ 1 ตรงที่เป็นภาวะเรื้อรัง และเช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่นๆ ก็เป็นโรคที่ลุกลาม เป็นไปได้จริงที่จะพัฒนาเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 โดยไม่ต้องเป็นเด็ก และสิ่งนี้เรียกว่า prediabetes ประเภทของโรคเบาหวาน โรคเบาหวานมีสองประเภทหลัก: ชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 ชนิดที่ 1 เป็นโรคภูมิต้านตนเองและไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน

โรคเบาหวานประเภท 2 คืออะไร

โรคเบาหวานประเภท 2 เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณไม่ได้ผลิตฮอร์โมนหนึ่งในสามชนิดที่เพียงพอที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นพลังงาน (กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับร่างกายของคุณ) ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องทานยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย แต่มีโรคเบาหวานอยู่ 2 ประเภท: โรคเบาหวานประเภท 1 โรคเบาหวานประเภท 1 มักเริ่มในวัยเด็กหรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้น แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดเสมอไป เป็นโรคเบาหวานรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 90 ของทุกกรณี ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานรูปแบบนี้ไม่ได้ผลิตอินซูลิน (โมโนหรือโพลีอินซูลิน) และร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอต่อการใช้และเก็บกลูโคสอย่างเหมาะสม ผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ต้องใช้อินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย

เบาหวานขณะตั้งครรภ์คืออะไร

เบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นโรคเบาหวานรูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ โรคเบาหวานไม่ใช่ “โรค” แต่เป็นภาวะ เงื่อนไขหมายความว่ามีอยู่แล้ว ไม่ใช่สิ่งที่ใครบางคนเพิ่งมีหรือเพิ่งเกิดขึ้นกับพวกเขา โรคเบาหวานเกิดขึ้นจากกระบวนการที่เรียกว่า “กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม” กลุ่มอาการเมตาบอลิซึมคือการรวมกันของปัจจัยเสี่ยงบางอย่าง (เช่น ความดันโลหิตสูง น้ำตาลในเลือดสูง และโรคอ้วน) ซึ่งรวมกันแล้วนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและหลอดเลือด อะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน? นี่คือปัจจัยเสี่ยงบางประการที่นำไปสู่โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์: น้ำหนักเกิน – ผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนมีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์มากขึ้น

เบาหวานมีอาการอย่างไร

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าโรคเบาหวานเป็นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี ดังนั้นเมื่อคุณถามผู้คนว่าโรคเบาหวานเป็นไปนานแค่ไหน พวกเขาอาจไม่รู้ ในกรณีส่วนใหญ่ ผู้คนไม่รู้จริงๆ ว่าโรคเบาหวานเกิดขึ้นได้นานแค่ไหน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขาอยู่กับโรคเบาหวานมานานแค่ไหน นอกจากนี้ยังอาจหมายความว่าพวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขาสามารถอยู่กับมันได้นานแค่ไหนโดยไม่มีอาการแทรกซ้อน ในบางกรณี ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน พวกเขาได้รับการทดสอบและพบว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน แต่ก่อนหน้านั้นพวกเขาไม่รู้ ในกรณีเหล่านี้ พวกเขาอาจไม่ทราบว่าตนเองอาศัยอยู่กับโรคเบาหวานมาจนกว่าจะได้รับการทดสอบ และบังเอิญเป็นโรคเบาหวาน

ตรวจเบาหวานอย่างไร

การทดสอบระดับน้ำตาล (หรือน้ำตาลในเลือด) ของคุณจะบอกแพทย์ว่าน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นหรือไม่ ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากไม่ได้ผลิตอินซูลินเพียงพอหรือใช้อินซูลินมากเกินไป น้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้อวัยวะของคุณเสียหายหรือตายได้ ดังนั้นการทดสอบนี้จึงเป็นวิธีที่ดีในการทดสอบว่าคุณเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ คุณไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบน้ำตาลในเลือดที่บ้าน คุณต้องทำการทดสอบปัสสาวะ แพทย์ของคุณสามารถสั่งการทดสอบเหล่านี้ได้ ตรวจพบเบาหวานเมื่อไหร่? โรคเบาหวานเป็นภาวะปกติ แต่คุณมักจะได้รับการวินิจฉัยเมื่อคุณอายุน้อยกว่า พบได้บ่อยในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม มีผู้ใหญ่กลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานเมื่อใดก็ได้ในชีวิต คนเหล่านี้เรียกว่า “เบาหวานชนิดที่ 2” เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ในบิต

การรักษาโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

วงการแพทย์มองหาการรักษาที่ดีกว่าอยู่เสมอ และดูเหมือนว่าพวกเขาจะพบมันอยู่เสมอ การรักษาโรคเบาหวานหลักคือการดูแลร่างกายของคุณให้ดีและรับการรักษาที่คุณต้องการ ซึ่งอาจรวมถึงการรับประทานยา การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร หรือแม้แต่การฝังเข็ม การดูแลเกี่ยวกับไคโรแพรคติก การปรับค่าไคโรแพรคติก หรืออาการปวดศีรษะเกี่ยวกับไคโรแพรคติก อะไรก็ตามที่ช่วยในการจัดการโรคเบาหวานของคุณ นั่นคือสิ่งที่คุณควรทำ เบาหวานชนิดที่ 2 ทำอะไรกับร่างกายของคุณ? โรคเบาหวานคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณไม่มีอินซูลินที่จำเป็นต้องใช้ ดังนั้นจึงทำงานได้ไม่ดี ตับอ่อนผลิตอินซูลิน แต่ถ้าไม่ทำงาน ร่างกายของคุณก็ไม่สามารถทำงานได้ สิ่งนี้เรียกว่าการขาดอินซูลินและเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

การดูแลโรคเหวานของคุณ

ชีวิตกับโรคเบาหวานเป็นสิ่งที่ท้าทาย หากคุณมีโรคนี้ คุณต้องดูแลให้ถูกวิธีเพื่อควบคุมโรคได้ ผู้ที่เป็นเบาหวานคือผู้ป่วยเบาหวาน และการจะเป็นผู้ป่วยเบาหวานได้นั้น คุณต้องดูแลตัวเองให้ดี คุณต้องดูแลโรคเบาหวานของคุณเพื่อรักษาความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ หากคุณไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับโรคเบาหวาน แสดงว่าคุณยังไม่พร้อมที่จะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไม่ต้องกังวลเพราะมีเคล็ดลับในการดูแลโรคเบาหวานของคุณ คุณต้องระมัดระวังในการควบคุมอาหาร แต่ก็มีหลายวิธีที่คุณสามารถควบคุมและจัดการโรคเบาหวานได้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ขึ้น

สรุป

โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรง ดังนั้นคุณจึงต้องให้ความสำคัญกับโรคเบาหวานของคุณอย่างจริงจัง หากคุณมีอาการเบาหวาน ขอความช่วยเหลือจากแพทย์ กรณีส่วนใหญ่ของโรคเบาหวานสามารถจัดการได้โดยการปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตของคุณ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ หากคุณมีคำถามอื่น ๆ โปรดแสดงความคิดเห็นด้านล่าง คุณมีคำถามเกี่ยวกับโรคเบาหวานหรือไม่? แสดงความคิดเห็นด้านล่าง