brush teeth

เคล็ดลับง่ายๆในการดูแลฟันและป้องกันฟันผุ

การมีฟันที่แข็งแรงต้องดูแลไปตลอดชีวิต แม้ว่าคุณจะได้รับแจ้งว่าคุณมีฟันที่สวยงาม แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องทุกวันเพื่อดูแลและป้องกันปัญหา สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่เหมาะสมรวมทั้งคำนึงถึงนิสัยประจำวันของคุณด้วย

สิ่งที่คุณควรรู้

การมีฟันที่ไม่แข็งแรงอาจนำไปสู่ปัญหาหลายประการ ปัญหาต่างๆเช่นโรคเหงือกการติดเชื้อในช่องปากฟันผุและแม้แต่ฟันผุก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพช่องปากโดยรวมของคุณได้ เคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดีและป้องกันฟันผุได้ 1. แปรงฟันการแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เป็นวิธีที่สำคัญที่สุดในการกำจัดคราบจุลินทรีย์และปกป้องฟันของคุณจากฟันผุในอนาคต อย่าลืมซื้อยาสีฟันผสมฟลูออไรด์สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องเสียวฟันหรือปากแห้ง แม้ว่ายาสีฟันจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ไหมขัดฟันทุกวันและใช้น้ำยาบ้วนปากทุกวันด้วย 2. ไหมขัดฟันการใช้ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษที่อาจอยู่ระหว่างฟันของคุณและยังช่วยรักษาเหงือกของคุณด้วย

แปรงฟันวันละสองครั้ง

การใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์หรือแผ่นฟอกฟันขาวอาจจำเป็นในบางกรณี แต่ถ้าคุณไม่ดูแลฟันตลอดทั้งวันฟันของคุณจะแย่ลง การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ฟันมีสุขภาพดีและสดใส หลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารหวานอื่น ๆ ผู้คนจำนวนมากตระหนักถึงผลกระทบของน้ำตาลมากเกินไป แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าควรคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลที่บริโภคตลอดทั้งวันด้วย American Dental Association แนะนำว่าคุณควรบริโภคน้ำตาลน้อยกว่าหกช้อนชาหรือ 150 แคลอรี่สำหรับผู้หญิงและ 5 ช้อนชาหรือ 150 แคลอรี่สำหรับผู้ชาย คุณควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเช่นโซดาหรือน้ำผลไม้เพราะจะมีผลอย่างมากต่อฟันของคุณ

ใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง

การใช้ไหมขัดฟันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งที่จะทำให้ฟันของคุณสะอาด มีผลิตภัณฑ์พิเศษที่ให้การสนับสนุนเป็นพิเศษเมื่อใช้ไหมขัดฟัน อย่างไรก็ตามแม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจเหมาะสำหรับใช้กับเหงือกของคุณ แต่การใช้ไหมขัดฟันยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการกำจัดเศษอาหารระหว่างฟันของคุณ เบื่อกับการใช้ไหมขัดฟันได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฟันของคุณมีความซับซ้อน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมส่วนใหญ่กล่าวว่าการใช้ไหมขัดฟันวันละครั้งจะช่วยดูแลคราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร จะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นหากคุณใช้ไหมขัดฟันระหว่างฟันหน้าเพราะจะช่วยขจัดอาหารที่ขวางฟันออกไปและป้องกันไม่ให้ฟันผุ แปรงวันละสองครั้งการแปรงฟันน่าจะเป็นวิธีที่สำคัญและง่ายที่สุดในการดูแลสุขภาพฟันของคุณ คุณควรทำวันละสองครั้งหรือมากกว่านั้น

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากฟันและกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้ สิ่งสำคัญคือต้องแปรงฟันเป็นประจำด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์และใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง อย่าลืมแปรงฟันหลังจากดื่มกาแฟและอาหารหวานเพราะอาจทำให้ฟันของคุณเปื้อนได้ แปรงฟันให้เป็นนิสัยก่อนเข้านอนเพราะจะช่วยให้คุณตื่นขึ้นมาได้ง่ายโดยที่ไม่มีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียเต็มปาก การสูบยาเส้นยาสูบไม่เพียง แต่เป็นอันตรายต่อปอดของคุณ แต่ต่อฟันของคุณด้วย ผู้สูบบุหรี่ต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาฟันและเหงือกจำนวนมาก พวกเขาไม่ค่อยกินผักและผลไม้หรือจัดตารางเวลาในการใช้ไหมขัดฟันและแปรงฟัน ยาสูบยังทำให้คุณต้องซื้อฟันปลอมใหม่ในอนาคตเนื่องจากฟันของคุณจะค่อยๆหายไป

ลดการกินน้ำตาลลง

คุณไม่ควรบริโภคน้ำตาลหากคุณกังวลเกี่ยวกับฟันของคุณ น้ำตาลไม่ดีต่อฟัน หากคุณเป็นโรคฟันผุอาจเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคเหงือกซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันได้ การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้ฟันผุและส่งเสริมให้เกิดโรคเหงือก ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดในการมีฟันที่ดีคือการหยุดกินน้ำตาลมากเกินไป ขอแนะนำว่าบุคคลควร จำกัด ปริมาณน้ำตาลที่รับประทานให้เหลือเพียง 5 ช้อนชา แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์การแปรงฟันเป็นประจำด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์จะช่วยปรับสภาพกรดที่คุณไม่ได้ดูแลตามปกติ เมื่อฟันสัมผัสกับอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรดเคลือบฟันจะเริ่มอ่อนตัวและเปลี่ยนสี

มีวินัยอย่างต่อเนื่อง

รู้ไหมว่าการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ไม่แรงมากเป็นความคิดที่ไม่ดี นั่นหมายความว่าคุณควรใช้แบรนด์ที่แข็งแกร่งกว่าเช่น Colgate Total และ Carefresh โปรดจำไว้ว่าอาหารอ่อน ๆ ไม่ได้ผลดีในการรักษาความสะอาดฟัน เลือกยาสีฟันที่เหมาะกับคุณแล้วคุณจะมั่นใจได้ว่าคุณจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม อย่าดื่มโซดาการดื่มโซดาเช่นโคคาโคลาอาจทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ได้ ซึ่งจะทำให้ฟันผุ คอลเกตโททอลเป็นทางเลือกที่ดี อย่าสูบบุหรี่การสูบบุหรี่จะทำลายฟันของคุณและอาจส่งผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ นอกจากนี้การเลิกบุหรี่จะทำให้ฟันของคุณมีลักษณะและความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ หลีกเลี่ยงแสงแดด! ฟันและเหงือกของคุณจะได้รับการปกป้องเป็นพิเศษ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

การสูบบุหรี่และไม่แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันทุกวันเป็นวิธีที่แน่นอนในการทำให้ฟันผุและฟันผุ หลายคนไม่ตระหนักถึงผลกระทบระยะยาวของนิสัยที่ไม่ดีต่อฟันและเหงือก สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีดูแลฟันและป้องกันโรคเหงือกและปัญหาฟัน