กลิ่นตัว

วิธีป้องกันกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์

กลิ่นตัวเกิดขึ้นเมื่อเหงื่อของคุณสัมผัสกับแบคทีเรียบนผิวของคุณและทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เหงื่อออกเป็นวิธีควบคุมอุณหภูมิของร่างกายคุณ แม้ว่าเหงื่อจะแทบไม่มีกลิ่น แต่แบคทีเรียก็ใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว สิ่งที่คุณได้กลิ่นคือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรียที่สลายโปรตีนเคราตินบนผิวของคุณ

กลิ่นตัวคืออะไร?

กลิ่นตัวไม่ใช่โรค เป็นปฏิกิริยาทางชีววิทยาปกติ ร่างกายมีกลไกทางเคมีในการผลิตกลิ่นตามธรรมชาติ โดยพื้นฐานแล้วเกิดจากการรวมกันของแบคทีเรียและเหงื่อของคุณเอง ในทางกลับกัน มีปัจจัยหลายประการที่อาจทำให้บางคนผลิตกลิ่นตัว นี่คือบางส่วนของพวกเขา การใช้แอลกอฮอล์และยาบางชนิดในทางที่ผิด รวมถึงการสูบบุหรี่และการใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย สุขอนามัยและการดูแลร่างกายไม่ดี ระบบเผาผลาญต่ำ รังแค กลาก และโรคสะเก็ดเงิน ใช้ยาปฏิชีวนะ ปัญหาทางการแพทย์ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง ยาบางชนิด การเปลี่ยนแปลงของอาหาร กลิ่นตัวมักจะ ดีขึ้นตามอายุ เป็นเรื่องปกติของกระบวนการชราภาพ อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่เริ่มสูญเสียกลิ่นตัวเมื่อหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและสารระงับเหงื่อ

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร?

กลิ่นตัวอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากอาหารบางชนิด อาหาร ฮอร์โมน หรือแม้แต่ยา หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นตัวมากเกินไป ให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อในเชิงพาณิชย์ การรับประทานอาหาร: หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสเผ็ด เนื้อสัตว์ อาหารทะเล อาหารที่มีน้ำมัน และอาหารแปรรูป อาหารที่อุดมด้วยโปรตีนควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ รับไขมันในปริมาณที่ต้องการผ่านอาหารของคุณ เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และเนย หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและอาหารที่มีเกลือในปริมาณสูง ฮอร์โมน: ความไม่สมดุลของฮอร์โมนยังสามารถนำไปสู่กลิ่นตัวและยังทำให้แย่ลง หากคุณสังเกตว่าคุณเริ่มมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัว คุณอาจมีฮอร์โมนไม่สมดุลซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแห้ง สูญเสียกล้ามเนื้อ และปัญหาอื่นๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า

ทำไมเราถึงเหงื่อออก?

ร่างกายของคุณผลิตเหงื่อเพื่อตอบสนองต่อสัญญาณภายในที่บอกคุณว่าร่างกายร้อนเกินไปหรือร่างกายต้องการความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ หน้าที่หลักของเหงื่อคือการทำให้คุณเย็นลง เหงื่อออกเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดและการทำงานขององค์ความรู้ แบคทีเรียในเหงื่อยังส่งผลต่อการตอบสนองของร่างกายต่อการออกกำลังกาย การออกกำลังกายแบบแอโรบิกทำให้แบคทีเรียเพิ่มขึ้น ในขณะที่การไม่ออกกำลังกายทำให้แบคทีเรียลดลง ร่างกายของคุณยังต้องการแบคทีเรียที่อยู่ในเหงื่อของคุณเพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง กล่าวอีกนัยหนึ่ง ร่างกายของคุณต้องการแบคทีเรียในเหงื่อของคุณเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง วิธีแก้ไขกลิ่นตัว กำจัดกลิ่นตัวที่มากเกินไป หยุดใช้สารระงับกลิ่นกาย! ร่างกายของคุณผลิตเหงื่อตามธรรมชาติ เป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์และไม่เป็นอันตราย ใช้ยาระงับกลิ่นกายเมื่อคุณต้องการเท่านั้น

เราจะกำจัดกลิ่นตัวได้อย่างไร?

ต่อไปนี้คือวิธีที่จะช่วยให้คุณกำจัดกลิ่นตัวได้อย่างรวดเร็ว

  • เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเป็นประจำ
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  • รับประทานอาหารให้เพียงพอ
  • ซื้อผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อโดยไม่ใช้อะลูมิเนียม
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีอะลูมิเนียม
  • จัดการกับความเครียด
  • ขัดผิวทุกวัน
  • อาบน้ำเป็นประจำ
  • ซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่มีอะลูมิเนียม
  • การรับประทานอาหารคือ สำคัญมาก ตอนนี้อย่าลืมอาบน้ำเป็นประจำ

จะทำอย่างไรเพื่อป้องกันกลิ่นตัว?

รักษาอาหารเพื่อสุขภาพ บริโภคผลไม้ ผัก และโปรตีนคุณภาพสูงให้มาก ในทางกลับกัน ให้หลีกเลี่ยงไขมันที่ไม่ดี เช่น มาการีน น้ำมันหมู เนย น้ำมันเติมไฮโดรเจน ฯลฯ ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณ ไขมันบางชนิดทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนสำหรับร่างกายของคุณ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและอื่นๆ ลดความเครียดของคุณ ความเครียดมีผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณ หากคุณมีงานที่มีความเครียดสูง ให้พยายามออกจากที่ทำงานสักสองสามชั่วโมงแล้วลองเล่นโยคะ ทำสมาธิ หรือเดินด้วยโยคะ ทำในตอนท้ายของวันก่อนที่คุณจะเข้านอน มันจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและตื่นขึ้นอย่างมีสุขภาพดี ล้างมือบ่อยๆ ไม่ว่าไลฟ์สไตล์ของคุณจะสะอาดแค่ไหน หากคุณมีกลิ่นตัว คุณอาจยังไวต่อกลิ่นตัว

อาหารที่อาจทำให้เกิดกลิ่นตัว

คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นกัน? พวกเราส่วนใหญ่มักจะกินผลไม้ ผัก และเนื้อสัตว์ที่ทำให้เกิดกลิ่นน้อยลง อาหารเหล่านี้มีสารหลายอย่างที่ใช้เพื่อทำให้เหงื่อของเรามีกลิ่นเหม็น และอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นแย่ที่สุด อาหารบางชนิดที่อาจทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ ได้แก่ ซาลามี่ ชะเอมดำ หัวหอมดิบ ปลาทูน่าดิบ เนื้อแดง ขนมปังข้าวไรย์ โคลด์คัท ชาเย็น อากาศเย็น สารให้ความหวาน อาหารที่ช่วยรักษากลิ่นตัว หากคุณกำลังพยายามกำจัดกลิ่นตัวมีบ้าง อาหารที่คุณต้องกิน

เสื้อผ้าที่อาจทำให้เกิดกลิ่นตัว

หากคุณแต่งตัวในลักษณะที่ทำให้เหงื่อและแบคทีเรียเติบโต คุณจะได้กลิ่นเพราะแบคทีเรียจะสลายโปรตีนของเหงื่อและปล่อยแอมโมเนียไปในอากาศ เสื้อผ้าที่ขับเหงื่อเช่นเสื้อไม่มียางหรือแขนยาว กางเกงรัดรูป และเสื้อสเวตเตอร์คับ ถ้าคุณเหงื่อออกที่มือหรือเท้า คุณจะมีกลิ่นถ้าคุณแต่งตัวหรือใช้มือหรือเท้าในเสื้อผ้าดังกล่าว ควรคลุมหรือล้างเท้าหรือมือก่อนเข้านอน เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้า คอ หลัง รักแร้ สิ่งที่คุณควรสวมใส่ สวมเสื้อผ้าที่ช่วยให้คุณระบายเหงื่อผ่านรูขุมขนได้ ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถซักเสื้อผ้าได้เพราะคุณสะอาด เสื้อผ้าที่ช่วยให้คุณปล่อยเหงื่อได้เหมาะอย่างยิ่ง

ระงับกลิ่นกายและเหงื่อ

สเปรย์ระงับเหงื่อมีส่วนผสมที่เหนียวและป้องกันการหลั่งของเหงื่อ ซึ่งจะช่วยรักษาระดับการยึดเกาะของขวดไว้เหนือต่อมเหงื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อออกจากผิว บางคนรู้สึกว่ามันนำไปสู่การสูญเสียความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการออกกำลังกาย สิ่งที่คุณได้กลิ่นคือสารเคมีในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปิดกั้นรูขุมขนบนผิวของคุณและป้องกันไม่ให้เหงื่อออกจากร่างกาย เนื่องจากรูขุมขนเหล่านี้ถูกปิดกั้น แบคทีเรียจึงยังคงเจริญงอกงามและเหงื่อก็ยังติดอยู่ นี้สามารถนำไปสู่กลิ่นตัว ดังนั้นแม้ว่าทั้งผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและสารระงับเหงื่อจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นตัว แต่สารระงับเหงื่ออาจไม่ปลอดภัยสำหรับผิวบอบบาง

อาบน้ำ

ร่างกายมนุษย์หลั่งเหงื่อมากกว่า 2.5 ลิตรในแต่ละวัน เมื่อคุณอาบน้ำ คุณจะลดปริมาณแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังเพราะจะทำให้ผิวแห้ง ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคที่ก่อให้เกิดกลิ่นบางชนิดสลายตัวได้ หลีกเลี่ยงผงแป้ง แชมพู โลชั่น และผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นอื่นๆ นอกเหนือจากการใช้น้ำในการอาบน้ำ แป้ง แชมพู โลชั่น และผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นอื่นๆ อาจทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ สารประกอบที่อยู่ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำงานเพื่อดูดซับความชื้นจากผิวหนัง และเมื่อแห้ง น้ำมันที่มีอยู่ในเหงื่อจะซึมเข้าไปในรูขุมขนของผิวหนังและเริ่มผลิตกลิ่น น้ำยาล้างจานมักจะมีโซเดียมต่ำ จึงไม่เกิดปฏิกิริยาแบบเดียวกันกับผิวของคุณ หากคุณทนสบู่ไม่ไหว ให้ลองใช้สบู่ล้างจานแบบไม่มีกลิ่นเพื่อล้างร่างกาย

บทสรุป

ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิงก็ไม่สำคัญ พวกเราทุกคนต้องทนทุกข์ทรมานจากกลิ่นตัวซึ่งบางครั้งกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายในหนึ่งวันหรือเหงื่อออกทุกวันและผิวของคุณกำลังแตกออกหรือคุณมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังสองสามอย่างที่ส่งผลกระทบต่อหลุมขับเหงื่อของคุณ มีวิธีที่ชัดเจนในการป้องกันกลิ่นตัวตั้งแต่แรก